privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

10 bước thay lốp xe thủng nhanh chóng và an toàn nhất

Kiến Thức Cần Biết.
Thứ Hai, ngày 14/01/2019 09:00 AM (GMT+7)

Việc thủng lốp có thể xảy ra ở bất cứ đâu, biết cách thay lốp là một kỹ năng cần thiết đối với tất cả người lái giúp bạn xử lý những tình huống khẩn cấp.

1. Tìm vị trí bằng phẳng, an toàn 

Ngay khi bạn biết xe bị thủng lốp, đừng phanh gấp hay chuyển hướng ngay lập tức. Bạn nên từ từ cho xe chạy chậm lại và kiểm tra xung quanh, tìm cho mình khu vực lề đường bằng phẳng và đủ rộng. Bãi giữ xe trống là một nơi lý tưởng. Mặt đường bằng cũng rất quan trọng để xe bạn không bị trôi. Ngoài ra, đoạn đường thẳng cũng tốt hơn khúc đường cua để các xe khác có thể nhìn thấy bạn rõ ràng.

thay lốp xe ô tô

Không bao giờ thay lốp ở lề đường hẹp, quá gần khu vực đường nơi các xe đang lưu thông. Tiếp tục di chuyển (chậm) cho đến khi bạn tìm được một điểm đỗ an toàn hơn. Chạy xe khi lốp thủng có thể ảnh hưởng đến mâm xe, nhưng dù gì thì thay mâm xe vẫn tốt hơn là bị tai nạn đáng tiếc.

2. Gài phanh tay và bật đèn cảnh báo

Một khi đã dừng, phải luôn sử dụng phanh tay khi bạn chuẩn bị thay lốp, giúp giảm nguy cơ xe bạn bị trôi khi đang đỗ. Ngoài ra, đèn cảnh báo sẽ giúp người khác nhìn thấy bạn rõ hơn. Để tránh tai nạn, lập tức bật đèn ngay khi nhận thấy bạn cần phải đỗ xe.

3. Dùng tấm cao su chặn bánh xe 

Mặc dù đã cài phanh tay nhưng tốt nhất bạn nên dùng các miếng cao su chặn phía trước và sau bánh xe để ngăn xe không bị trôi khi bạn đang tập trung thay lốp. Nếu bạn phải thay lốp sau, bạn đặt các miếng cao su ở phía trước các bánh trước. Nếu lốp trước phải thay, hãy đặt các miếng cao su này ở phía sau bánh sau.

Nếu không có các miếng cao su này, bạn có thể dùng gạch hoặc các hòn đá lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng các vật này đủ lớn để ngăn xe bị trôi.

4. Tháo ốc bánh xe

Dùng dụng cụ tháo và siết ốc, xoay ốc mâm xe ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi ốc được nới lỏng. Bạn có thể phải dùng đến lực. Sử dụng chân và cả toàn cơ thể nếu cầu thiết. Nới lỏng ốc từ ¼ đến ½ vòng nhưng đừng tháo ốc ra khỏi. Chờ đến khi chuẩn bị tháo toàn bộ mâm/lốp khỏi xe.

5. Đặt con đội

Nơi thích hợp nhất để đặt con đội thường là ngay dưới gầm xe cùng chiều với lốp bị thủng. Có nhiều loại xe đã có sẵn phần khung nhựa ở dưới với một vùng được trang bị bằng kim loại chuyên để gắn con đội nâng xe. Để nâng xe một cách an toàn và tránh ảnh hưởng đến xe, bạn có thể làm theo chỉ dẫn về sử dụng con đội trong sổ hướng dẫn sử dụng xe.

6. Tiến hành nâng xe

Để tránh con đội bị tác động dưới sức nặng của thân xe hoặc bị nghiêng lật, hãy đặt một mảnh gỗ 5x 15 cm bên dưới con đội trước khi nâng xe. Mẹo vặt này rất hữu ích khi xe đang đỗ trên đường nhựa. Một khi con đội đã được đặt ở vị trí thích hợp, tiến hành nâng xe cho đến khi lốp xe bị thủng cách mặt đường khoảng 15 cm. Trong quá trình nâng xe và sau khi đã nâng xe xong, lưu ý không để bất cứ bộ phận nào của cơ thể bạn ở phía dưới xe.

7. Tháo ốc bánh xe

Bây giờ là lúc thích hợp để tháo hẳn các ốc bánh xe. Vì bạn đã nới lỏng trước đó, bạn hoàn toàn có thể dùng tay để tháo ốc.

8. Tháo lốp bị thủng

Nắm lấy phần mặt lốp, kéo nhẹ về phía bạn cho đến khi lốp được tháo hẳn ra khỏi trục. Đặt lốp nằm xuống để không bị lăn đi.

9. Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào trục bánh bằng cách xoay mâm xe khớp vào các trục ốc. Nhẹ nhàng ấn vào trong cho đến khi các trục ốc xuất hiện. Đặt ốc vào trục và siết chặt bằng tay. Siết chặt nhất có thể và sau đó kiểm tra lại. Bạn sẽ dùng dùng cụ để siết ốc sau khi hạ xe xuống.

Lốp dự phòng thường được để bên dưới cốp sau

10. Hạ xe xuống và xiết ốc

Sử dụng con đội để hạ xe xuống cho đến khi lốp dự phòng chạm hẳn mặt đường nhưng trọng lượng của xe chưa đặt toàn bộ lên các lốp. Đến lúc này, bạn dùng đến dụng cụ siết ốc để siết chặt tất cả các ốc trên lốp, xoay theo chiều kim đồng hồ, càng chặt càng tốt. Dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể để ấn và siết ốc. Hạ toàn bộ trọng lượng xe xuống mặt đường và di chuyển con đội ra. Siết các ốc lại một lần nữa để chắc chắn.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi vận hành, bạn cần kiểm tra áp suất lốp sự phòng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Lốp xe dự phòng tạm thời “T-Type”, hay còn gọi là lốp xe “cỡ nhỏ”, cần áp suất 60 psi (420 kPa). Nếu lốp chưa đạt đến áp suất trên, bạn cần lái xe ở tốc độ chậm đến ngay điểm bơm hơi gần nhất.

Theo Huy Nguyen (Khám Phá)

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Gần 63% người dân đồng tình hạn chế xe cá nhân ở TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:48 AM (GMT+7) Qua phỏng vấn và khảo sát 35.000 phiếu trên địa bàn TP.HCM, đơn vị chức năng...

5 lưu ý giúp bạn luôn lái xe an toàn trong mọi trường hợp

Kiến thức cần biết. Thứ Bảy, ngày 03/03/2019 09:01 AM (GMT+7) Không đeo dây an toàn sẽ dẫn tới khả năng chấn thương trong trường hợp...

Ngắm dàn người đẹp nóng bỏng bên siêu xe tại triển lãm VietNam AutoExpo 2018

Người đẹp và xe. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:00 AM (GMT+7) Những cô gái trong triễn lãm xe tại Vietnam AutoExpo 2018 làm đốn tim phái...

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hạn chế xe qua khu vực Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 09:53 AM (GMT+7) Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hỗ trợ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa...