privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Chim quý làm dân mạng “dậy sóng” bất ngờ bay lượn ở TP.HCM

Tin Giải Trí.
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 09:00 AM (GMT+7)

Cuộc tranh cãi trong việc phân biệt chim hồng hoàng và cao cát chưa có hồi kết thì một con chim có hình dáng tương tự vừa bay lượn ở TP.HCM.

Trong khi hình ảnh ông B.N.T. ở huyện Củ Chi (TP.HCM) hai tay cầm hai con chim đã vặt lông đang khiến dân mạng “dậy sóng” và tạo ra cuộc tranh cãi liệu đó có phải là hồng hoàng quý hiếm hay không, thì một tay săn ảnh động vật hoang dã mới đây vừa chụp được hình ảnh một con chim có hình dáng tương tự ở trung tâm TP.HCM.

Chia sẻ với PV, chủ nhân bức ảnh là anh Lê Đức Công cho biết, bức ảnh được anh chụp vào ngày 27/11 tại một công viên ở TP.HCM. Đáng chú ý, cách đây khoảng 1 năm, cũng tại công viên này, anh Công từng nhìn thấy 3 con chim tương tự và có chụp ảnh lại.

Hình ảnh con chim ở TP.HCM có hình dáng giống con chim bị vặt lông ở Tây Ninh. (Ảnh: Lê Đức Công)

Hiện chưa thể khẳng định đây là chim hồng hoàng hay cao cát nếu chỉ nhìn qua bức ảnh. Tuy nhiên, dù là hồng hoàng hay cao cát thì chúng đều nằm trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trong khi hồng hoàng (hay còn gọi là phượng hoàng đất) nằm trong phụ lục I của CITES, thì cao cát nằm trong phụ lục II của công ước này. Việc mua bán chim hồng hoàng trái pháp luật dù chỉ 01 con cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong khi với chim cao cát thì quy định ít khắt khe hơn.

Được biết, các loài chim này thường đậu ở những ngọn cây cao nên chỉ những tay săn ảnh chuyên nghiệp có thiết bị đủ độ “zoom” mới có thể chụp được. Theo mô tả, con chim xuất hiện ở TP.HCM mới đây đã đậu trên ngon cây khá lâu trước khi bay đi. Nó có màu lông rất đẹp với sải cánh rộng và đuôi dài.

Ảnh thực tế một con chim hồng hoàng thuộc loài bị đe doạ tuyệt diệt mà nguyên nhân có thể là do buôn bán.

Trước đó, ông B.N.T. bị tố làm thịt chim hồng hoàng quý hiếm khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Người này xác nhận việc đăng tải những bức ảnh cầm chim trên tay, nhưng khẳng định chỉ mượn chim để chụp ảnh đăng Facebook chứ không mua, không ăn thịt.

Theo ông T., trên đường đi đám cưới về, đến đoạn đường qua xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh thì thấy người ta bán chim lạ với giá 120 ngàn/con nên ông lại xem thử. Sau đó, ông mượn cầm chụp hình chứ không mua.

Ngoài những ý kiến lên án việc làm của ông T., cộng đồng mạng vẫn đang chia hai phe tranh cãi liệu con chim trong bức ảnh của ông T. là hồng hoàng hay cao cát. Hiện, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã đến trực tiếp nơi ông T. cầm chim trên tay chụp ảnh để xác minh, dự kiến sẽ có thông tin chính thức trong nay mai.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Gần 63% người dân đồng tình hạn chế xe cá nhân ở TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:48 AM (GMT+7) Qua phỏng vấn và khảo sát 35.000 phiếu trên địa bàn TP.HCM, đơn vị chức năng...

5 lưu ý giúp bạn luôn lái xe an toàn trong mọi trường hợp

Kiến thức cần biết. Thứ Bảy, ngày 03/03/2019 09:01 AM (GMT+7) Không đeo dây an toàn sẽ dẫn tới khả năng chấn thương trong trường hợp...

Ngắm dàn người đẹp nóng bỏng bên siêu xe tại triển lãm VietNam AutoExpo 2018

Người đẹp và xe. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:00 AM (GMT+7) Những cô gái trong triễn lãm xe tại Vietnam AutoExpo 2018 làm đốn tim phái...

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hạn chế xe qua khu vực Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 09:53 AM (GMT+7) Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hỗ trợ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa...