privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: “Tôi rất buồn”

TIN GIẢI TRÍ

Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cho biết mô hình dùng lu chống ngập đang áp dụng thành công ở Tokyo.

TIN HOT CÙNG CHUYÊN MỤC

LIÊN HỆ ĐỔI BẰNG LÁI XE – ĐĂNG KÝ HỌC LÁI XE

[ult_buttons btn_title=”Hotline – 0932 100 040″ btn_link=”url:tel%3A0932100040||” btn_align=”ubtn-center” btn_title_color=”#ffffff” btn_bg_color=”#dd3333″ icon_size=”32″ btn_icon_pos=”ubtn-sep-icon-at-left” btn_font_style=”font-weight:bold;” btn_font_size=”16″]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM!

 

Sáng 13-7, bên lề kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu (ĐB) Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP (người đề xuất mỗi nhà nên trang bị một lu đựng nước để chống ngập) tâm sự: “Tôi buồn lắm, rất buồn khi mạng xã hội có những phản ứng rất tiêu cực trước phát biểu của tôi trên nghị trường”.

Nhưng ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết sẽ không giải thích lại hay phản ứng lại với cộng đồng mạng. “Chuyện cái lu là tôi dùng từ dân gian cho dễ hiểu và cũng vì thời gian tranh luận ngắn nên khó mà trình bày hết ý của mình” – bà nói.

ĐB Phan Thị Hồng Xuân

Theo ĐB Phan Thị Hồng Xuân, trước hết, nói dùng từ cái lu thì bà nói theo từ dân gian, bản địa. Ở Việt Nam, trong văn hoá dân gian, văn hoá bản địa nhà nào cũng có cái lu để chứa nước.

“Tôi có phát biểu này từ việc tổ chức JICA – Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản đã nghiên cứu và tư vấn trong một cuộc họp mà tôi có dự. JICA cũng cho biết họ đã áp dụng rất thành công tại Tokyo” – ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết.

ĐB Phan Thị Hồng Xuân kể bà từng tới Philippines, ở đó người dân của họ có một cái xe ba bánh và đặt trên đó một cái thùng nước. Khi nhà ngập nước nội bộ người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng nước đó. Khi hết mưa, hết ngập họ lại dung chính nước đó để rửa, tưới tiêu cây vườn…

“Những vấn đề này do nghị trường không có thời gian nên tôi chưa nói hết ý mình, từ đó báo chí đưa rồi mạng phản ứng khiến tôi buồn lắm. Tuy nhiên, buồn nào rồi cũng qua, tôi nói với cái tâm, dùng từ dân gian cho dễ hiểu chứ thực tế ý mình mà diễn giải có thời gian thì nó khác” – ĐB Phan Thị Hồng Xuân giải bày.

Theo ĐB Phan Thị Hồng Xuân, việc bà dùng từ cái lu là từ dân gian cho dễ, chứ thực ra ý của bà là chống ngập tạm thời thì mỗi nhà có một bể chứa nước tùy theo diện tích nhà. Nếu mình dùng từ này thì sẽ không gây “bão” mạng như hôm qua và hôm nay.

Khi phóng viên hỏi thêm ĐB có muốn nói gì không khi trên mạng phản ứng rất gay gắt trước phát biểu của bà, ĐB Phan Thị Hồng Xuân cho biết không chỉ buồn mà rất buồn, mạng không chỉ phản ứng mà còn giễu cợt ý phát biểu của bà (nói đến đây ĐB rớm rớm nước mắt). “Nhưng buồn thì buồn, tôi không muốn phản ứng lại, phát biểu của tôi và dùng từ “lu” là từ dân gian, phát biểu bằng nhân tâm” – ĐB Phan Thị Hồng Xuân tâm sự.

ĐB nói thêm trên mạng phản ứng thế thì buồn nhưng cũng có những ý kiến thấu hiểu và ủng hộ. “Các học trò của tôi tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng động viên… Còn tôi sẽ không phản ứng lại mạng hay ai đó giễu cợt mình vì sẽ có người hiểu, sẽ có người không hiểu, càng giải thích thì câu chuyện có thể sẽ càng đi sâu, đôi khi chẳng hay ho gì”– ĐB Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ.

Trước đó, tại phiên thảo luận về chuyên đề chống ngập chiều 12-7, ĐB Phan Thị Hồng Xuân đã đề xuất với UBND TP sáng kiến mỗi nhà nên trang bị lu nước để góp phần chống ngập.

Theo ĐB Phan Thị Hồng Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

Bà Xuân nói: “Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa”.

Tuy nhiên, khi phát biểu về công tác chống ngập của TP trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan không đề cập gì đến sáng kiến này.

 

Theo Phan Anh – Quang Liêm (Người lao động)

 

 

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục chi phí và cách đổi giấy phép lái xe quốc tế tại TPHCM online.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ở Úc online và những điều cần biết khi chuyển đổi

Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hương dẫn thủ tục, chi phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô Mỹ sang Việt Nam qua mạng, có bằng nhanh.

Hoài Lâm sánh vai vợ hot girl ngày quay lại showbiz

TIN GIẢI TRÍ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) kiêm vai trò dẫn chuyện trong vở cải lương kinh điển 'Lan và...