Khoảng 15h30 ngày 2/1/2018, P. T. H (32 tuổi, quê Long An) lái xe đầu kéo chở thùng container 40 feet trên Quốc lộ 1A, hướng từ miền Tây về TP HCM. Khi đến ngã tư Bình Nhựt, đoạn gần cầu Bến Lức, tỉnh Long An, xe bất ngờ tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ phía trước. Sau đó chiếc container tiếp tục chạy tới cuốn nhiều xe máy khác vào gầm, kéo đi khoảng 100 m mới dừng lại.

Theo VN Express, tại hiện trường, gần 20 người nằm la liệt, trong đó có 3 người tử vong tại chỗ, hàng loạt xe máy bị gãy đôi, nằm xếp chồng lên nhau, dầu nhớt vương vãi, hư hỏng nặng, một số xe máy kẹt cứng dưới gầm. HIện, con số thương vong đang được cập nhật.

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và khiến cho những người chứng kiến xung quanh phải kinh hãi.
Ảnh VN Express

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Các phương tiện bị nghiền nát, nằm la liệt trên đường. Ảnh VN Express

“Khi đoàn người đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ chiếc xe container tông thẳng vào, không ai kịp trở tay. Lúc đó, nhiều xe máy bị tông trúng bay lộn xộn ra đường còn chiếc xe container tiếp tục di chuyển lên phía trước, lùa thêm một số xe máy rồi mới chịu dừng lại.Tiếng người la hét thất thanh, hoảng loạn giữa đống đổ nát. Nghĩ lại cảnh đó vẫn thấy rùng mình khiếp sợ”, một người dân hoảng hốt kể lại.

Điều khiển ô tô, xe máy di chuyển gần xe tải, xe container… luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường. Vì vậy, theo các chuyên gia, người tham gia giao thông cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý khi gặp các loại xe này lưu thông trên đường.

1. Không chạy bám đuôi 

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Một trong những điều tuyệt đối nên lưu ý đó là không được bám đuôi xe xe container, vì kích thước xe quá to lớn nên khi bạn đi phía sau, chạy quá sát khiến tầm nhìn bị che khuất, dẫn đến việc thụ động trong tiếp nhận và xử lý thông tin tình hình xe trên đường. Do đó chỉ cần xe container đột ngột giảm tốc, hay đơn giản hơn là các tình huống bất ngờ trên đường như ổ gà, ổ voi… đều có thể gây nguy hiểm cho bạn.

2. Không chạy trước mũi xe

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Việc chạy trước mũi xe container là vô cùng nguy hiểm, có thể gây tai nạn cho bạn bất cứ lúc nào. Bởi thông thường, vào các tình huống bất ngờ, bạn chỉ cần 20m để phanh dừng lại thì những “hung thần xa lộ” đó lại cần tới những 50m. Điều này dễ khiến bạn bị đâm nát đuôi, chưa kể đến sự cố hy hữu khác và người chịu thiệt thòi chính là bạn.

3. Không chạy sát bên cạnh xe

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Việc chạy song song cùng xe container đôi khi cũng khiến dễ gặp tai nạn, vì khi chạy sát bên cạnh dễ gặp phải tình huống các xe này đánh lái, gây nguy hiểm trực tiếp khó lòng tránh khỏi. Đặc biệt, những đoạn cua khi đi đường đèo núi, nếu lái xe không chú ý rất có thể bị xe cỡ lớn này nghiền nát không chút thương tiếc.

4. Tránh rơi vào điểm mù của xe

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Xe container có kích thước lớn, thân xe dài nên cho dù có hệ thống gương chiếu hậu, người lái vẫn khó có thể bao quát được toàn bộ tầm nhìn và tình trạng giao thông xung quanh khi lưu thông. Điểm không bao quát hết được gọi là điểm mù, bao gồm vị trí ở phía trước, sau hay hai bên thân xe; để an toàn người điều khiển xe ô tô, xe máy nên tránh xa những điểm mù này.

Căn khoảng cách giữa hai xe sao cho người lái xe container có thể nhìn thấy xe bạn qua các gương chiếu hậu. Hãy giảm tốc độ khi xe container đi phía trước phát tín hiệu chuyển làn đường, hay rẽ qua hướng lưu thông khác.

5. Giữ khoảng cách an toàn

Với bán kính quay vòng lớn, trọng tâm xe cao nên khi vào cua, tài xế xe container thường cần nhiều không gian để mở lái; điều này thường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va quệt với các phương tiện xung quanh. Vì vậy, lái xe nên giữ khoảng cách an toàn, hạn chế việc di chuyển gần các loại xe này.

6. Thận trọng khi muốn vượt 

Những kỹ năng lái xe an toàn khi “chạm trán” xe container

Nếu có ý định vượt, hãy quan sát thật kỹ tình hình giao thông phía trước, xem có xe nào đi ngược chiều không, khoảng trống có đủ rộng để vượt lên không,… Nếu không thể đánh giá được tình hình giao thông phía trước hoặc tầm nhìn bị hạn chế thì tốt nhất đừng vượt.

Khi đã cảm thấy có thể vượt an toàn, hãy vượt bên trái container, dùng đèn, còi để báo hiệu và xin đường. Khi tài xế container đã sẵn sàng nhường đường, hãy tập trung vào tốc độ và vượt lên dứt khoát, bứt tốc qua xe container càng nhanh càng tốt.

7. Luôn luôn nhường xe container

“Kẻ mạnh làm chủ, kẻ lớn chiếm ưu thế”. Bạn sẽ chẳng được lợi gì khi trực tiếp đối đầu với một chiếc container cả. Vì vậy, hãy nhường họ bất cứ khi nào có thể, tránh container trong mọi tình huống họ chuyển làn, rẽ hay quay đầu.

8. Không chuyển làn đột ngột

Khi lưu thông lái xe nên kiểm soát tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước. Không nên thay chuyển làn đột ngột khi đi cạnh xe tải hay xe container. Việc làm này có thể khiến xe của bạn có thể bị ép qua lề đường hoặc bị các xe lớn khác tông phải.

Nhập làn xe một cách cẩn thận, không nên nhập làn xe ngay trước đầu xe tải nhất là khi giao thông phía trước đang ùn tắc. Ở thời điểm này nếu xe tải muốn vượt qua thì bạn hãy giảm tốc để giảm thời gian vượt.

9.  Hãy nhớ bật đèn tín hiệu sớm

Với những chiếc xe tải, container lớn sẽ tốn nhiều thời gian và cần quãng đường dài để xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn, vì vậy luôn bật đèn tín hiệu sớm để tài xế có thể biết được ý định chuyển làn của bạn nhé.

Bởi kích thước của các loại xe container quá to lớn nên khi bạn đi phía sau, chạy quá sát, bám đuôi xe… sẽ khiến tầm nhìn bị che khuất, dẫn đến việc thụ động trong tiếp nhận và xử lí thông tin tình hình xe trên đường. Nếu không muốn những chiếc xe tải, container trở thành nỗi ám ảnh khi lưu thông trên đường, việc trang bị cho mình những kĩ năng xử lí khi gặp các loại xe này là vô cùng cần thiết. 

Nguồn: bestie.vn