privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

“Kiểm điểm việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức là chuyện rất khó”

TIN GIẢI TRÍ

Theo 2 vị nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chuyện ông Đoàn Ngọc Hải từ chức, về mặt hình thức ông đã làm “đúng quy trình”, nghĩa là nhận quyết định của tổ chức xong mới từ chức và bản chất khác hẳn với việc không nhận quyết định.

Ông Đoàn Ngọc Hải (trái) nhậm chức buổi sáng, buổi chiều từ chức ngay đã gây xôn xao dư luận (ảnh IT).

Nhận quyết định xong mới từ chức là không sai

Trong tuần qua sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, TP.HCM từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên đã gây sự chú ý lớn đối với dư luận. Dù câu chuyện này có những luồng ý kiến khác nhau, nhưng phải  xét nhiều khía cạnh mới nhìn khách quan hơn về vụ việc.

Trước hết xét về mặt hình thức, theo TS Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, một cán bộ không muốn làm công việc được giao họ nhận rồi từ chức là việc bình thường, không có gì sai. “Một cán bộ công chức được tổ chức giao nhiệm vụ mà người đó không nhận thì đó là hành vi không chấp hành tổ chức. Còn trường hợp người cán bộ đó đã nhận chức rồi sau đó mới từ chức thì đó là quyền của họ. Xét về mặt hình thức trường hợp như ông Đoàn Ngọc Hải từ chức không có gì sai, như cách lâu nay chúng ta hay nói là ông đã làm đúng quy trình”, TS Thang Văn Phúc nói.

Đồng quan điểm với TS Phúc, TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, về hình thức cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải không sai. “Có ý kiến cho rằng, việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức nghĩa là không chấp hành sự phân công, cần phải chịu trách nhiệm trước tổ chức. Về nguyên nhân sâu xa của sự việc này là gì chỉ có người trong cuộc biết rõ, còn xét theo hình thức ông Hải không sai trong việc từ chức nên chuyện kiểm điểm trách nhiệm với ông là rất khó”, TS Dĩnh nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải hiện cũng đã xin nghỉ không lương 2 tháng để chờ giải quyết việc từ chức. Ở một khía cạnh khác hiện nay chưa thấy có thông tin Hội đồng nhân dân (HĐND) Quận 1, TP.HCM họp để miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND quận đối với ông Hải. “Nếu HĐND quận chưa miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND quận (chức danh này do HĐND bầu nên mới có quyền miễn nhiệm) thì về nguyên tắc hiện ông Hải vẫn đang giữ chức danh này”, TS Dĩnh cho hay.

Câu chuyện sâu xa là gì?

Liên quan đến việc từ chức, trong đơn ông Đoàn Ngọc Hải có viết: Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt” và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy. Đây là khía cạnh thứ nhất, nhưng ở khía cạnh thứ hai, trong quá trình phụ trách mảng đô thị có thể ông Hải cũng mắc những vi phạm, khuyết điểm nên tổ chức không muốn để ông làm công việc đó nữa mà phân công sang công việc khác.

Khi trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM  bên lề kỳ họp Quốc hội, báo chí có đặt câu hỏi: Có thông tin cách đây khoảng 1 năm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã vào cuộc có kết luận về những vi phạm liên quan tới ông Hải, không biết kết luận thế nào vì sao không thấy công bố?

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: Tôi nghĩ cái đó có công bố, nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định . Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra.

Vào năm 2018, Thanh tra Quận 1 đã có kết luận thanh tra về phòng, chống tham nhũng liên quan đến cấp phép xây dựng tại Phòng quản lý đô thị Quận 1. Qua kiểm tra, xác minh các hồ sơ, Thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm về xây dựng.

Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra của Thanh tra Quận 1 chủ yếu đề cập đến trách nhiệm cụ thể của Phòng Quản lý đô thị cùng các cá nhân có liên quan, còn lãnh đạo được phân công phụ trách mảng đô thị là một Phó Chủ tịch UBND quận 1 (thời điểm đó là ông Đoàn Ngọc Hải) thì kết luận thanh tra của quận không nhắc đến.

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, đại biểu Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết, thời điểm đó, ông Đoàn Ngọc Hải được phân công phụ trách mảng đô thị và ông Hải cũng phải chịu trách nhiệm. Vị Bí thư Quận ủy này cho biết thêm, Quận 1 đang xử lý từng cấp và ông Hải cũng nằm trong quy trình xem xét.

Theo Lương Kết (Dân Việt)

 

 

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục chi phí và cách đổi giấy phép lái xe quốc tế tại TPHCM online.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ở Úc online và những điều cần biết khi chuyển đổi

Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hương dẫn thủ tục, chi phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô Mỹ sang Việt Nam qua mạng, có bằng nhanh.

Hoài Lâm sánh vai vợ hot girl ngày quay lại showbiz

TIN GIẢI TRÍ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) kiêm vai trò dẫn chuyện trong vở cải lương kinh điển 'Lan và...