privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Nên mua xe sử dụng động cơ xăng hay dầu?

KIẾN THỨC CẦN BIẾT

Bạn đang phân vân không biết nên mua xe sử dụng động cơ xăng hay động cơ dầu, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đánh giá ưu điểm xe sử dụng động cơ dầu so với động cơ xăng

– Ưu điểm đầu tiên: Sử dụng xe động cơ dầu “tiết kiệm chi phí” nhiên liệu nhiều hơn động cơ xăng.

Như mọi người đã biết, giá dầu trên thị trường Việt Nam hiện nay đang rẻ hơn giá xăng (10-20%). Do đó, khi sở hữu một chiếc xe chạy bằng dầu thì xét về lâu dài chắn hẳn bạn đã tiết kiệm được một khoản kha khá trong tổng chi phí nuôi xe hàng tháng.

– Ưu điểm thứ 2: Sử dụng động cơ dầu giảm tiếng ồn đáng kể ở động cơ.

Những chiếc xe ô tô máy dầu thế hệ mới đã được trang bị công nghệ mới từ các nhà sản xuất, nhiên liệu trong buồng cháy được đốt hết, không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp loại bỏ hoàn toàn tiếng nổ của động cơ, tiếng ồn trong cabin xe.

– Ưu điểm thứ 3: Sử dụng động cơ dầu an toàn hơn.

Về độ an toàn khi sử dụng xe: chắc chắn ai cũng biết rằng, do cấu tạo hóa học đặc biệt, so với xăng, dầu diesel khó bắt lửa hơn. Vì thế, để cho dầu bắt lửa, cháy và sinh công phải đảm bảo một áp suất lớn – tiêu chí mà ở điều không khí bình thường rất khó đạt được. Trong khi đó, xăng bắt lửa rất nhanh và rất khó để dập tấp khi gặp sự cố. Do đó, xét về độ an toàn, sử dụng xe động cơ dầu sẽ tốt hơn cho người sử dụng.

– Ưu điểm thứ 4: Giảm khả năng hư hỏng máy móc

Đặc biệt sống tại TPHCM, nhiều người chúng ta đã chứng kiến và từng trải qua cảm giác: xe bơi. Đơn giản bởi vì thời tiết thất thường, TPHCM nhiều khu vực sẽ bị thủy triều, và chính điều này đã gây nhiều khó khăn cho những chiếc xe gầm thấp. Không ít lần xe bị thủy kích, ngập nước… dẫn đến hỏng máy. Tuy nhiên xe 7 chỗ máy dầu không có bộ phận chế hòa khí và bộ phận đánh lửa giống như động cơ xăng. Do đó, người sử dụng sẽ yên tâm hơn trong khoản này.

Ngoài ra, do có cơ chế vận hành đặc biệt, cụ thể là tỉ số nén cao hơn, nên các bộ phận động cơ dầu được thiết  kế chịu lực tốt nhất có thể, đó là lý do khiến chúng ít khi gặp hỏng hóc hay hao mòn phải đi tu sửa thường xuyên.

Bên cạnh những ưu điểm được nêu trên, hệ thống động cơ dầu vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

– Chi phí mua xe máy dầu nhiều tiền hơn.

Thông thường khi mua máy dầu, chủ sở hữu sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí đầu tư hơn máy xăng.

– Tốc độ máy tối đa chỉ bằng 1/2 máy xăng

Với động cơ dầu diesel, công nghệ máy dầu hiện nay thường sử dụng hệ thống bơm cao áp, phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt tạo áp lực nén mạnh để nhiên liệu tự bốc cháy. Chính thời gian chờ nhiên liệu cháy khiến thời gian đốt của máy dầu lâu nên tốc độ máy tối đa của động cơ dầu chỉ bằng nửa động cơ xăng, thường chỉ đạt 6.000 – 7.000 vòng/phút điều này cũng tạo ra độ ồn, rung nhiều hơn.

– Khả năng tăng tốc kém hơn máy xăng

Công suất của các động cơ dầu có cùng thể tích làm việc với động cơ xăng thường thấp hơn động cơ xăng, do đó đối với các xe du lịch, khả năng tăng tốc là kém hơn động cơ xăng.

– Xe khó khởi động vào mùa đông

Bản thân nguyên tắc khởi động của động cơ diesel tự nó khiến những chiếc xe sử dụng máy dầu rất khó khởi động vào mùa đông đặc biệt là những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nếu như xe máy xăng dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí thì xe máy dầu lại sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi dầu được bơm vào buồng đốt. Vì thế khi nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại khi nhiệt độ xuống thấp việc khởi động xe sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, khi không khí lạnh sẽ khiến dầu dễ bị đông tụ. Theo tiêu chuẩn TCVN thì điểm đông đặc của diesel nhỏ hơn hoặc bằng 6 độ C, tuy nhiên thực tế lại cho thấy ở khoảng 8-9 độ C, lớp dầu này đã kết tủa trên bề mặt bầu lọc dầu, đóng thành từng mảng che kín hết bề mặt lọc dẫn đến làm giảm lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt, việc nổ máy trở nên khó khăn. Cho dù có nổ máy được thì ngay lập tưc cũng sẽ lịm đi.  Đây cũng là nguyên nhân chính và khá phổ biến khiến xe khó nổ máy.

– Chúng ta phải thừa nhận 1 điều rằng động cơ chạy bằng dầu sẽ gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn động cơ xăng.

LUXEMBOURG – MAY 29: A driver fills up the tank of his car with diesel at a fuel station on May 29, 2008 in Luxembourg city. Customers are driving up to 100 km from neighbouring countries Belgium, France and Germany to fill up their vehicles with fuel, which is much cheaper in Luxembourg due to lower taxes. (Photo by Mark Renders/Getty Images)

Với những điều vừa phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy được rằng việc mua xe động cơ dầu hay xăng phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu, mục đích sử dụng xe. Theo ý kiến của nhiều người thì cần xác định mua xe chạy cho mục đích gì, kinh doanh dịch vụ hay chạy trong gia đình.

Nếu là chạy dịch vụ thì máy dầu ưu điểm hơn vì tính hiệu quả trong vận hành cao hơn. Xe phục vụ trên địa hình nào, đường đồng bằng hay vùng đèo, núi, đi rừng, đường có địa hình phức tạp… Nếu là xe phục vụ “địa hình phức tạp” thì nên chọn động cơ xăng. Động cơ xăng xét về bản chất thì nó có khả năng tăng tốc thay đổi tốt hơn động cơ diesel. Ngược lại động cơ diesel có khả năng tải trọng nặng tốt hơn động cơ xăng.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Theo My Ly (Khám Phá)

 

 

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục chi phí và cách đổi giấy phép lái xe quốc tế tại TPHCM online.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ở Úc online và những điều cần biết khi chuyển đổi

Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hương dẫn thủ tục, chi phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô Mỹ sang Việt Nam qua mạng, có bằng nhanh.

Hoài Lâm sánh vai vợ hot girl ngày quay lại showbiz

TIN GIẢI TRÍ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) kiêm vai trò dẫn chuyện trong vở cải lương kinh điển 'Lan và...