privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Ông Tất Thành Cang bị cách chức Phó Bí thư Thường trực, thôi chức Ủy viên Trung ương

Tin Giải Trí.
Thứ Năm, ngày 27/12/2018 09:30 AM (GMT+7)

Tại Hội nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương đã kỷ luật ông Tất Thành Cang với hình thức cách chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM và cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng do vi phạm rất nghiêm trọng.

Ngày 25-12, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9 khóa XII (Hội nghị Trung ương 9) đã xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM.

Ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã đọc tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy:

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Hội nghị Trung ương 9 biểu quyết – Ảnh: Nhật Bắc

Trước đó, tại kỳ họp thứ 31 diễn ra từ ngày 12 đến 14-11-2018 ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy TP HCM về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TP HCM, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trước khi Ủy ban Kiểm tra trung ương thông báo những vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang vì vi phạm trong vụ bán hơn 32 ha đất cho Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, ông Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TP và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ngày 10-8-2009, UBND TP chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận – 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Trong quá trình thực hiện, vào tháng 6-2017, Công ty Tân Thuận đã đề xuất chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Đề xuất này được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương.

Đến ngày 5-6-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại dự án cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng Công ty Tân Thuận bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỉ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỉ đồng.

Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5-12-2017, Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá lại giá trị khu đất.

Kết quả đánh giá lại giá trị đất của sở này xác định khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480 m2 là đất ở. Trong trường hợp nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị toàn khu đất hơn 574 tỉ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỉ đồng.

Ngày 27-12-2017, Thường trực Thành ủy TP HCM chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo chi tiết. Đến ngày 18-4-2018, Ban Thường vụ Thành ủy HCM yêu cầu Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định, bởi lẽ đây là tài sản kinh tế Đảng nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch. Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đánh giá việc ký kết hợp đồng không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ TP (Quyết định 1087/2009).

Thời điểm khu đất Phước Kiển được bán, TP trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó Ban Kinh tế trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP nên Thành ủy lúc đó do Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy TP HCM, ngày 20-4-2018, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy trong việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất; nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan. Đến tháng 5-2018, Ban Thường vụ Thành ủy có kết luận ban đầu: yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm, báo cáo; đồng thời đề nghị thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận, tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc công ty của ông Trần Công Thiện.

Đến ngày 4-6-2018, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang. Đối với ông Trần Công Thiện, cách hết chức vụ trong Đảng, đề nghị cách chức thành viên HĐTV và tổng giám đốc.

Thế Dũng – Dương Ngọc (Người lao động)

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Gần 63% người dân đồng tình hạn chế xe cá nhân ở TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:48 AM (GMT+7) Qua phỏng vấn và khảo sát 35.000 phiếu trên địa bàn TP.HCM, đơn vị chức năng...

5 lưu ý giúp bạn luôn lái xe an toàn trong mọi trường hợp

Kiến thức cần biết. Thứ Bảy, ngày 03/03/2019 09:01 AM (GMT+7) Không đeo dây an toàn sẽ dẫn tới khả năng chấn thương trong trường hợp...

Ngắm dàn người đẹp nóng bỏng bên siêu xe tại triển lãm VietNam AutoExpo 2018

Người đẹp và xe. Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 09:00 AM (GMT+7) Những cô gái trong triễn lãm xe tại Vietnam AutoExpo 2018 làm đốn tim phái...

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hạn chế xe qua khu vực Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Tin giải trí. Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 09:53 AM (GMT+7) Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hỗ trợ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa...