privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Sai lầm phổ biến của người mới biết đi xe máy

[Kỹ năng lái xe máy an toàn]-Lái xe máy một cách an toàn không phải là một việc dễ dàng với những người mới biết lái vì họ thường mắc phải những sai lầm dưới đây.

1. Không luyện tập, không có bằng lái xe

Kỹ năng lái xe máy an toàn

Có một số người ngay từ lần đầu ngồi lên xe đã có thể nắm được cách điều khiển và bắt đầu tham gia giao thông ngay lập tức. Đây là một hành vi cực kỳ nguy hiểm, vì biết đi xe máy không đồng nghĩa với việc làm chủ hoàn toàn chiếc xe, và có thể dễ dàng gây tai nạn trong những trường hợp bất ngờ trên đường.

Trong khi đó, hiện nay vẫn còn rất nhiều người hàng ngày lái xe máy ngoài đường mà không có giấy phép lái xe và cho rằng “không có bằng cũng chẳng sao”. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, vì về cơ bản, việc điều khiển xe máy không có bằng là vi phạm pháp luật, và sẽ bị xử phạt rất nặng nếu trường hợp tai nạn xảy ra.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 205 – Bộ luật Hình sự: “Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm”.

2. Lái xe quá mạnh

 Kỹ năng lái xe máy an toàn
Ngay cả những người chơi xe PKL cũng phải có một thời kỳ sử dụng các mẫu xe với dung tích nhỏ hơn và nâng cấp dần để có thể học cách điều khiển và làm chủ sức mạnh của xe một cách tối đa, chính vì vậy, bạn không nên “liều mạng” và sử dụng những chiếc xe công suất lớn ngay sau khi mới học lái xe và có bằng lái. Người lái thiếu kinh nghiệm trên những chiếc xe mạnh mẽ có thể trở thành những “mối hiểm hoạ” trên đường vì họ có thể mất kiểm soát chiếc xe bất kỳ lúc nào.

3. Vượt quá các giới hạn

Kỹ năng lái xe máy an toàn

Những người mới biết đi xe máy, đặc biệt là các thanh niên trẻ thường không biết “tự lượng sức mình” và cố gắng thực hiện những điều mà họ khó có khả năng làm được với chiếc xe, chẳng hạn như phóng nhanh, vượt ẩu, luồn lách giữa dòng phương tiện ở tốc độ cao, đổ đèo hay thậm chí là bốc đầu… Họ có thể dễ dàng gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh, đơn giản vì họ chưa có đủ kinh nghiệm cầm lái để có thể thực hiện những điều này.

Lái xe không phải một bản năng tự nhiên. Ngay cả những kỹ thuật lái xe đơn giản nhất cũng cần phải được học và luyện tập liên tục để người lái có thể thực hiện chúng một cách tự nhiên nhất. Chính vì vậy, hãy học một kỹ năng một lúc, và chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc được nó trước khu “thử sức” với các kỹ năng khác.

4. Không nắm được luật và các tình huống giao thông

Kỹ năng lái xe máy an toàn

Các bác sĩ thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, và điều này cũng có thể áp dụng khi tham gia giao thông. Luôn nắm chắc và tuân thủ luật để an toàn trên đường rõ ràng tốt hơn so với việc bị bắt buộc phải xử lý trong các tình huống nguy hiểm.Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay học luật chỉ để nhằm đối phó với bài kiểm tra khi thi lấy bằng lái xe.

Khi đang lái xe, con đường trước mặt có thể ẩn chứa những cái “bẫy” nguy hiểm đối với người lái như những tài xế lái ẩu, các bề mặt đường khác nhau, những chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện,… Ngoài việc học cách lái xe, các biker mới cần phải nắm chắc được luật giao thông, đồng thời học cả cách nhận biết và đối phó với những tình huống trên đường.

5. Lái xe một tay, các ngón tay không đặt trên cần phanh/côn

Kỹ năng lái xe máy an toàn

Sự nguy hiểm của việc lái xe một tay đã quá rõ ràng, khi hành động này khiến người lái không kịp đối phó khi gặp trường hợp bất ngờ trên đường. Trong khi đó, việc giữ các ngón tay trên cần phanh/côn sẽ giúp giảm thời gian xử lý trước những tình huống khẩn cấp. Trong những tình huống này, việc phản ứng chỉ nhanh hơn vài phần của một giây cũng có thể quyết định tới sự an toàn trên mạng.

6. Dừng trau dồi các kỹ năng lái xe Kỹ năng lái xe máy an toàn

Sau một thời gian cầm lái, nhiều người thường lầm tưởng rằng họ đã biết hết tất cả các kỹ năng lái, có thể đối phó với những tình huống giao thông và bắt đầu dừng trau dồi, học hỏi các kỹ năng lái xe. Đây chính là lúc họ bắt đầu mắc phải các lỗi trên đường và gặp tai nạn vì chúng.

Nguồn: VOV.VN

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Kinh nghiệm lái xe máy an toàn và tiết kiệm xăng

-Phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta là xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe máy an...

Đi xe máy bạn nhất định phải biết những cách phanh xe ‘chuẩn không cần chỉnh’ này

-Việc sử dụng phanh tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng không ít người lại mắc phải những sai lầm từ điều tưởng chừng...

Kinh nghiệm đi xe máy an toàn trong mưa bão

-Đội mũ bảo hiểm, giữ khoảng cách an toàn, đi chậm, quan sát kỹ... là những kinh nghiệm nằm lòng khi đi xe máy...

7 cách chống trộm đơn giản cho xe máy

- 7 cách chống trộm dưới đây sẽ giúp chủ xe tăng khả năng chống trộm, ít nhất là không trở thành mục tiêu...