privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

Thêm nhiều cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố

TIN GIẢI TRÍ

Trong thời gian giữ chức vụ tại TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn và các cán bộ khác đã đề xuất, tham mưu, ký các quyết định về quản lý đất đai gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 18-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, khám xét nhà nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn và 4 bị can khác về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Cụ thể gồm: Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng; Phan Minh Cương – nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79; Lê Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng.

Gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Lúc 9 giờ cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng cán bộ VKS đã đến khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn trên đường Hoàng Kế Viêm, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Khoảng 10 giờ 16 phút, việc khám xét nhà hoàn tất. Cũng trong thời điểm trên, Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét nhà 2 ông Nguyễn Đình Thống và Phan Minh Cương.

Công an khám xét nhà ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ảnh: BÍCH VÂN

Theo tài liệu vụ án, mặc dù lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Phan Văn Anh Vũ – tức Vũ “nhôm”) với giá hơn 5,6 tỉ đồng nhưng sau đó căn cứ vào văn bản tham mưu, đề xuất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – thời điểm đó là giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng – đã ký tờ trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, đề xuất phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học chỉ còn 4,4 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,2 tỉ đồng.

Trong thời kỳ làm giám đốc Sở Xây dựng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bán đấu giá nhà công sản TP Đà Nẵng, sau đó là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký 5 văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 56 tỉ đồng. Đặc biệt, Nguyễn Ngọc Tuấn còn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại dự án khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 90 tỉ đồng.

Cụ thể, dự án khu đô thị Harbour Ville của Công ty Mega (phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có diện tích 170.213 m2 trước đây được UBND TP giao cho Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 586 (gọi tắt là Công ty 586) để triển khai thực hiện theo quy hoạch. Đến ngày 10-3-2011, Công ty 586 có văn bản xin chuyển quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ và đã được UBND TP đồng ý. Theo đó, giá chuyển quyền sử dụng đất là 2,5 triệu đồng/m2. Ngày 8-4-2011, Phan Văn Anh Vũ có đơn xin xem xét lại giá chuyển quyền sử dụng đất theo hình thức giá đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng). Sau đó, UBND TP đồng ý chủ trương cho phép Phan Văn Anh Vũ nhận quyền sử dụng đất với đơn giá 812.000 đồng/m2. Trường hợp nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày thì được giảm 10% tổng số tiền phải nộp.

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ đưa phần diện tích đất trên vào Công ty CP Đầu tư Mega với tư cách chủ đầu tư với tên gọi dự án là khu đô thị Harbour Ville và chia khu đất trên thành 527 lô và đã được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất riêng biệt. Chủ đầu tư đã mở bán các lô đất nói trên ra thị trường thông qua hình thức hợp đồng góp vốn và nhận lại quyền sử dụng đất. Giá giao dịch tại thời điểm năm 2011 là 9,5 triệu đồng/m2 và hiện là 15 – 20 triệu đồng/m2. Nhiều hộ dân nhận chuyển nhượng chỉ nhận giấy chứng nhận nhưng không nhận được đất thực tế mà dự án này đã bị xẻ thành những lô đất ở và cấp giấy chứng nhận riêng biệt cho Phan Văn Anh Vũ. Việc chủ đầu tư là Công ty Mega chỉ đứng tên trên danh nghĩa nhằm chuyển nhượng đất dự án là trái pháp luật.

Như vậy, bằng phương thức trên, chủ đầu tư đã trục lợi 144,020 tỉ đồng từ việc nhận dự án và chuyển nhượng 527 lô đất trong dự án.

Giúp Vũ “nhôm” đắc lợi

Ông Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng, từng bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật vào tháng 7-2018 với hình thức cảnh cáo do trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng với quy định pháp luật về đất đai.

Ngày 14-12-2007, Nguyễn Đình Thống, thời điểm đó là giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng đã ký Tờ trình số 1319/TTr-QLKTĐ có nội dung đề xuất UBND TP Đà Nẵng xem xét giảm 10% tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Habour Ville cho Công ty 586. Ông Thống đã thực hiện việc ký Hợp đồng giao đất cho Phan Văn Anh Vũ và tiếp tục đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng báo cáo UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại dự án khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 90 tỉ đồng.

Ông Phan Xuân Ít, dù biết rõ Phan Văn Anh Vũ và giám đốc các Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, Công ty CP Du lịch Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng đã bàn bạc, thỏa thuận lợi dụng chính sách của nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định, vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Trần Văn Minh, khi đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37 Pasteur, 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ và 106 Trần Phú cho các công ty này. Sau đó nhà đất trên đã được chuyển nhượng lại cho Phan Văn Anh Vũ và người thân, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 9 tỉ đồng.

Cụ thể, việc mua bán nhà tại số 37 Pasteur cũng có sự cấu kết của Công ty CP Công nghệ phẩm với Vũ “nhôm”. Tháng 3-2008, UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho Công ty CP Công nghệ phẩm đang thuê và đồng ý hệ số sinh lợi (HSSL) về khu đất 37 Pasteur là 1,5, tổng giá trị đất là 19,509 tỉ đồng. Ngày 15-9-2010, xét nội dung tờ trình của Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đồng ý HSSL về đất tại số 37 Pasteur là 1,3 nên tổng giá trị đất giảm còn 16,908 tỉ đồng. Ngày 21-10-2010, Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng có tờ trình xin đổi tên người nhận quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho Phan Văn Anh Vũ đứng tên; cam kết không khiếu nại, kiện tụng, thắc mắc gì và được đồng ý.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, tháng 9-2009, đất tại số 100 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu do Công ty CP Du lịch Đà Nẵng (Danatour) đang quản lý, sử dụng cũng được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng cho Danatour. Theo đó, chất lượng nhà còn lại là 70% và cho phép áp dụng HSSL là 1,5. Danatour xin giảm HSSL còn 1,3 và được chủ tịch UBND TP đồng ý điều chỉnh. Sau đó, khu đất này được chuyển sang cho ông Ngô Áng Hùng (là người thân của Phan Văn Anh Vũ – nguyên giám đốc Công ty TNHH I.V.C). Ngày 28-12-2015, Phan Văn Anh Vũ nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại số 100 Bạch Đằng. Như vậy, ngôi nhà số 100 Bạch Đằng cuối cùng cũng về tay Vũ “nhôm”. Từ bán không qua đấu giá đến giảm HSSL đều diễn ra trôi chảy.

Đối với bị can Lê Anh Tuấn, lợi dụng chủ trương, ưu đãi của UBND TP Đà Nẵng trong việc bán nhà đất cho đơn vị đang thuê, Tuấn đã bàn bạc, thỏa thuận và ký giấy tờ giúp Phan Văn Anh Vũ mua được nhà, đất số 20 Bạch Đằng không qua đấu giá, xin giảm HSSL, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Từ chỉ đạo của Vũ “nhôm”, Phan Minh Cương đã ký các tờ trình, hợp đồng và giấy tờ mua bán nhà, đất công sản để giúp Vũ thâu tóm các nhà, đất công sản tại số 34 Hoàng Văn Thụ, 45 Nguyễn Thái Học, 36-38 Bạch Đằng trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 15 tỉ đồng.

Trong số các bị can bị khởi tố, Phan Minh Cương bị bắt tạm giam, các bị can khác bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định này.

 

Theo Nhóm phóng viên (Người lao động)

 

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục chi phí và cách đổi giấy phép lái xe quốc tế tại TPHCM online.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ở Úc online và những điều cần biết khi chuyển đổi

Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hương dẫn thủ tục, chi phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô Mỹ sang Việt Nam qua mạng, có bằng nhanh.

Hoài Lâm sánh vai vợ hot girl ngày quay lại showbiz

TIN GIẢI TRÍ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) kiêm vai trò dẫn chuyện trong vở cải lương kinh điển 'Lan và...