privacy

about us

write

contact

shop

Đổi bằng lái xe quốc tế

Đổi bằng lái xe nước ngoài

Đổi GPLX cho người nước ngoài

Văn phòng Doanh Nhân Việt

Liên hệ

TPHCM họp ‘kín’ bàn việc thực hiện kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

TIN GIẢI TRÍ

Cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành và đơn vị liên quan do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì bàn về thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Sáng 16/7, trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan xác nhận cuộc họp triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm trong quá trình thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, đây là cuộc họp nội bộ nên báo chí không được phép tham dự.

“Thành phố sẽ có họp báo, còn hôm nay chỉ bàn cách để triển khai kế hoạch thôi”, ông Võ Văn Hoan giải thích.

Tại thông báo Kết luận thanh tra số 1041/TB-TTCP ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TPHCM chủ trì thành lập tổ công tác do một lãnh đạo UBND TPHCM làm tổ trưởng để phối hợp với các bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính phủ thực hiện và xử lý các nội dung chủ yếu sau:

Rà soát việc thay đổi quy hoạch; rà soát các dự án đã có quyết định giao đất để xem xét, xử lý, tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất.

Tổ công tác kiểm tra, rà soát các dự án đã có chủ trương nhưng chưa giao đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Sớm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư đối với 55 lô đất còn lại…

Ngoài ra, tổ công tác có trách nhiệm rà soát các dự án BT, dự án đối ứng và dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật đất đai để xác định lại giá đất theo giá thị trường, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã làm hàng trăm hộ dân ngược xuôi khiếu kiện hơn 20 năm qua

Phải thu hồi hàng chục nghìn tỉ đồng

Chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu ĐTM Thủ Thiêm dẫn đến số tiền “thất thoát” lên đến hàng nghìn tỉ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm toán thu hồi hàng ngàn tỉ đồng “thất thoát” về cho ngân sách, chủ yếu là từ việc duyệt giá trị sử dụng đất thấp, duyệt giá công trình cao…

Trong đó, UBND TPHCM phải thu hồi và hoàn trả ngay hơn 26.000 tỉ đồng khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm không đúng quy định và sớm có giải pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng với tổng số tiền hơn 4.286 tỉ đồng để đầu tư cho khu ĐTM Thủ Thiêm.

UBND TPHCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu UBND TPHCM và các cơ quan liên quan xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà Nhà nước đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng khu ĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, tính mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Trong đó: Kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân hơn 17.000 tỉ đồng.

Các công việc nêu trên phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chuyển đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận tải, Tài chính, Tài nguyên và môi trường, Quy hoạch – kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án… đã có khuyết điểm, vi phạm.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra này.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Song song với việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, TPHCM cũng đang xem xét các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân ở Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đối thoại với người dân Thủ Thiêm cuối năm 2018 vừa qua sau khi Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận số 1843

Tại hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ trước Tết Nguyên đán 2019, UBND quận 2 đã gặp, cung cấp dự thảo chính sách cho người dân khu 4,3 ha mà kết luận thanh tra xác định ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm để người dân có ý kiến. Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục gặp dân để xin ý kiến trước khi trình HĐND TPHCM xem xét, thông qua.

“Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài hơn 20 năm làm một số bà con khiếu nại rất bức xúc. Thành phố cần có sự quan tâm cần thiết. Khi UBND TPHCM trình nội dung liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm để xin ý kiến thì Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND TPHCM họp ngay. Thành phố luôn nỗ lực trong việc xây dựng chính sách giải quyết, kiên quyết không để vụ Thủ Thiêm tiếp tục chậm trễ, kéo dài, làm khổ bà con”, ông Nhân bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết bộ chính sách mới giải quyết quyền lợi cho người dân đã hoàn thành và dự kiến sắp tới sẽ tổ chức đối thoại, lấy ý kiến bà con.

“Sắp tới, HĐND TPHCM sẽ có một phiên họp bất thường để giải quyết riêng vấn đề Thủ Thiêm. Phải đối thoại thêm một lần nữa với người dân. HĐND TPHCM thông qua rồi mới đưa ra lấy ý kiến thì người dân lại thắc mắc”, ông Nhân nói.

Một trong những bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm người dân còn lưu giữ làm bằng chứng trong quá trình khiếu kiện

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM khẳng định sắp tới, UBND TPHCM phải trả lời rõ ràng với dân vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến khiếu nại của một số hộ dân cho rằng ngoài khu 4,3 ha còn 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An bị giải tỏa là ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

 

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều người quan tâm

spot_img

Bài viết cùng tác giả

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM

Đổi bằng lái xe quốc tế tại TPHCM qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục chi phí và cách đổi giấy phép lái xe quốc tế tại TPHCM online.

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang Úc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe ở Úc online và những điều cần biết khi chuyển đổi

Đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe Mỹ sang Việt Nam online. Hương dẫn thủ tục, chi phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô Mỹ sang Việt Nam qua mạng, có bằng nhanh.

Hoài Lâm sánh vai vợ hot girl ngày quay lại showbiz

TIN GIẢI TRÍ Hoài Lâm sẽ vào vai Xuân (em của Lan) kiêm vai trò dẫn chuyện trong vở cải lương kinh điển 'Lan và...